Những điều cần biết về tiêm vắc xin khi mang thai

Bước vào thai kỳ, mẹ nào cũng cần có sự tư vấn về tiêm phòng để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Đa số các mẹ bầu đều có những lo lắng và băn khoăn về việc nên tiêm loại vacxin nào, liệu có nên tiêm ngừa cho mình không hay liệu việc tiêm ngừa nhiều loại bệnh như thế có an toàn cho bé khi còn trong bụng? Hãy cùng Kawaii lần lượt tìm đáp án cho những câu hỏi trên nhé!

Vì sao mẹ nên tiêm ngừa?


ffbChich-ngua-VAT-mui-thu-2-tre-gay-anh-huong-den-viec-phong-ngua-benh.jpg

Theo các chuyên gia y tế tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là cần thiết, tiêm ngừa sẽ giúp các mẹ phòng ngừa bệnh tật, nó là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, mẹ muốn con sinh ra được khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng ngừa ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ là điều nên làm.

Nhiều mẹ bầu không biết rằng cơ thể của mình không có các kháng thể “tốt nhất” và rất dễ mắc các bệnh gây hại cho chính bản thân và bé chưa chào đời của mình. Vì thế, tốt nhất mẹ nên thăm khám và trò chuyện với bác sĩ để xác định cơ thể bạn sẽ cần đến những vắc-xin nào và liệu bạn có nên tiêm ngừa trong thai kỳ hay chờ đến sau khi bé được chào đời.

Vắc-xin có an toàn không?

Câu trả lời cho mẹ sẽ là có nhưng không phải tất cả. Cho dù tất cả các loại vắc-xin đều được kiểm tra độ an toàn dưới sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền về độ tinh khiết, tính hiệu quả và an toàn. Tuy vậy, một số người có thể dị ứng với nguyên liệu sử dụng để sản xuất vắc-xin, chẳng hạn như trứng trong vắc-xin cúm. Vì thế các mẹ bầu không nên tự ý tiêm ngừa vắc-xin mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Vắc-xin có gây hại cho bé chưa sinh không?

Câu trả lời là có thể, một loạt các loại vắc-xin, đặc biệt là các vắc-xin dùng virus sống đã được làm giảm độc lực không nên được tiêm ngừa cho thai phụ vì có thể gây hại cho bé. Một số vắc-xin có thể tiêm ngừa cho người mẹ ở ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối thai kỳ, trong khi một số khác chỉ được chỉ định cho ba tháng đầu hoặc ngay sau khi bé được sinh.

Vậy mẹ nên tiêm ngừa vắc-xin gì?

Viêm gan siêu vi B: Đối với những mẹ có nguy cơ cao về bệnh này và đã xét nghiệm ra kết quả âm tính có thể tiêm ngừa. Các mẹ sẽ cần 3 liều tiêm ngừa để tạo miễn dịch cho bệnh. Vắc-xin được sử dụng để bảo vệ cho cả mẹ và bé chống lại bệnh cả trước và sau khi sinh.

20190220_022934_504823_tiem-phong-uon-van.max-800x800.jpg
Cúm (bất hoạt): Hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định liệu bạn có cần tiêm ngừa vắc-xin cúm hay không. Vắc-xin này giúp ngăn chặn bệnh cúm nặng ở người mẹ trong suốt thai kỳ. Tất cả phụ nữ sẽ mang thai trong mùa cúm nên đi tiêm ngừa vắc-xin này.

Ho gà / Bạch hầu / Uốn ván (Tdap): Tdap là loại vắc xin được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ hoặc cuối ba tháng giữa thai kỳ sau 20 tuần. Nếu các mẹ không được chỉ định tiêm ngừa trong thai kỳ, hãy nên tiêm ngừa Tdap ngay sau khi sinh bé.

Vắc-xin nào nên tránh dùng?

Viêm gan siêu vi A: Do chưa xác định được sự an toàn của vắc-xin này nên các mẹ bầu phải tránh tiêm ngừa trong thời kỳ mang thai. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về rủi ro và lợi ích nếu các mẹ có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh này.

Sởi, Quai bị, Rubella (MMR): Phụ nữ nên có biện pháp tránh thai ít nhất một tháng sau khi tiêm vắc-xin này. Tuy vậy, nếu xét nghiệm rubella ban đầu cho thấy rằng bạn không miễn dịch với rubella thì sau khi sinh bạn sẽ được tiêm ngừa.

Thủy đậu/trái rạ: Vắc xin này dùng để ngăn ngừa bệnh thủy đậu (trái rạ), nên được tiêm ít nhất một tháng trước khi mang thai.

Pneumococcal (phế cầu): Do chưa xác định được sự an toàn nên nó được tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai, trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc có bệnh mãn tính.

Oral Polio Vaccine (OPV – vắc-xin bại liệt dạng uống) và Inactivated Polio Vaccine (IPV – vắc-xin bại liệt bất hoạt): OPV (có virus sống đã giảm độc lực) lẫn IPV (bất hoạt) của vắc-xin này được khuyến cáo không tiêm ngừa cho phụ nữ mang thai.

Tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa


image001_19.jpg

Sau khi tiêm vắc-xin, có thể xảy ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hãy báo ngay cho bác sĩ biết những tác dụng phụ mà bạn gặp phải sau khi tiêm. Nó có thể là đau nhức và mẩn đỏ tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, một số trường hợp rất hiếm bị dị ứng nghiêm trọng…

Và mẹ biết không để con yêu trong bụng được khỏe mạnh thì bên cạnh những loại vắc-xin tốt, mẹ cần luôn giữ một tinh thần thoải mái. Massage bầu được xem là phương pháp hỗ trợ tuyệt vời giúp mẹ có được một thai kỳ nhẹ nhàng thoải mái. Phương pháp này còn hạn chế được những thay đổi mà thai kỳ mang đến. Cũng như giúp tăng lượng o-xi cho bé giúp bé khỏe mạnh thông minh.

0912013929