Phòng ngừa say nắng say nóng ở trẻ em

Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp ở một đất nước nhiệt đới gió mùa như nước ta. Đặc biệt, là những ngày qua, khi thời tiết trở nên vô cùng khó chịu, với mức nhiệt độ cao. Không chỉ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu… mà còn có thể gây đột quỵ thậm chí ảnh hưởng không tốt, nếu không xử trí kịp thời, đặc biệt là đối với các trẻ nhỏ.

Tình trạng say nóng, say nắng là một tình trạng bệnh lý đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao. Đây là lúc nhiệt độ cơ thể tăng lên, trong khi cơ thể không có khả năng điều tiết để tự hạ nhiệt. Trẻ em rất dễ bị say nóng nếu ở bên ngoài quá lâu trong thời tiết rất nóng, đặc biệt là khi em bé bị mất nước hoặc ăn mặc quá nóng.

Các mẹ tuyệt đối không được để bé ngồi trong xe hơi nóng, hay trong căn phòng kín nóng sẽ dễ làm bé bị say nóng. Say nóng ở bé có thể xảy ra trong vòng vài phút trong một chiếc xe hơi mà nhiệt độ bên trong cao hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài.

Dấu hiệu nào để phát hiện bé bị say nóng, say nắng?

img1954860643-1526581765691.gif
Đầu tiên em bé có thể biểu hiện như bị mất sức nhẹ, mệt hay khát bất thường, hoặc là làn da của bé bị lạnh hay vã mồ hôi. Với những bé lớn hơn có thể bị chuột rút ở chân hay ở bụng. Nếu bé bị kiệt sức do say sắng dẫn đến đột quỵ, bé có thể xuất hiện bất kỳ một trong số các triệu chứng sau đây: Nhiệt độ cơ thể ở mức 39ºC hoặc cao hơn – nhưng bé không bị đổ mồ hôi; Da khô, đỏ, nóng; Mạch đập nhanh; Bồn chồn; Chóng mặt; Hoa mắt; Nhức đầu (làm cho con bạn trở nên cáu kỉnh); Thở nhanh và nông; bé có thể không phản ứng mạnh như bình thường khi bạn gọi tên của hoặc cù bé; Bất tỉnh; Bé xuất hiện các dấu hiệu bị mất nước.

Làm gì nếu bé bị say nóng, say nắng?

Thời gian là yếu quan trọng nhất khi một đứa trẻ bị say nóng nặng có thể dễ dàng dẫn tới hôn mê. Các mẹ cần phải hạ thân nhiệt của bé xuống càng nhanh càng tốt. Đầu tiên, bạn hãy gọi cấp cứu, sau đó cởi bớt quần áo cho bé và đặt bé nằm xuống trong một khu vực mát mẻ. Trong khi đang chờ đợi xe cứu thương, bạn nên tìm cách hạ nhiệt cho bé bằng một chiếc khăn lạnh và quạt.

shutterstock_153672809.jpg

Đừng cho bé uống bất cứ thứ gì. Dù bạn có cho con uống acetaminophen, bé vẫn không thể hạ được thân nhiệt xuống nếu bị sốt do say nóng. Nếu các bé đang có dấu hiệu kiệt sức vì nóng nhưng không nặng đến mức bị say nóng, bạn hãy cho bé vào nằm trong nhà, tốt nhất là có máy lạnh. Cho bé bú mẹ hoặc bú bình. Với các bé đã hơn 4 tháng tuổi trở lên, hãy cho con bạn uống một ít nước.

Nếu sức khỏe của bé không có vẻ được cải thiện, các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ hoặc cấp cứu khẩn cấp.

Giúp bé tránh bị say nóng, say nắng bằng cách nào?

baby-heatstroke-z.jpg

Các mẹ nên cho con mặc các loại quần áo gọn nhẹ, rộng rãi vào mùa nóng, nên chú ý giữ cho bé ở trong bóng râm khi bạn cho con ra bên ngoài. Cho con uống nhiều hơn bình thường vào những ngày nóng. Nếu nhà của bạn rất nóng và không có điều hòa không khí, bạn nên tìm kiếm chỗ cho con trú chân ở những nơi công cộng thoáng mát như thư viện, trung tâm mua sắm, spa chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé… Mẹ cũng có thể cho bé tham gia các hoạt động để tăng cường thể chất. Bơi thủy liệu là một hoạt động thú vị giúp bé tăng cường hoạt động, nâng cao sức đề kháng và phát triển tốt hệ vận động.

0912013929