Vì sao mẹ bầu dễ khóc, chồng nên xử lý như thế nào?

Trong giai đoạn mang thai, tâm lý vợ thay đổi nhanh khiến chồng không biết đường đâu mà lần. Vợ bầu dễ khóc vì những chuyện cỏn con và thường xuyên cáu gắt hơn. Nhưng các đấng lang quân ơi, đừng vì thế mà giận vợ mình nhé! Bởi lẽ, những cảm xúc bất thường này không hề vô lý mà có nguyên nhân cả đấy!

Lý do mẹ bầu dễ khóc trong giai đoạn mang thai

Thay đổi về tâm lý:

Khi mang thai, các hormone tăng cao khiến vợ trở nên nhạy cảm hơn. Vợ bầu có thể vừa cười đùa đó vài phút sau lại có thể buồn khóc ngay được. Hơn nữa, quá trình chuyển đổi vai trò thành một người mẹ là bước ngoặc lớn của người phụ nữ. Vì thế, vợ cần thời gian để chuẩn bị. Trong giai đoạn này, vợ sẽ thường lo lắng và suy nghĩ nhiều về con. Để rồi vợ bầu dễ khóc, tự buồn, tự vui, hay căng thẳng, thất vọng cũng là điều dễ hiểu.

Mẹ bầu dễ khóc, dễ cười khiến các ông bố bối rối

Thay đổi về cơ thể:

Lần đầu tiên trong đời, cơ thể vợ thay đổi nhiều đến thế. Nhan sắc xinh lung linh không còn nữa, giờ vợ phải đối mặt với bụng to kềnh, vết thâm rạn khắp mọi nơi. Đấy là còn chưa kể vợ sẽ trải qua cảm giác ốm nghén và mệt mỏi vì đau nhức cơ thể. Những điều đó khiến vợ cảm thấy tự ti hơn nhiều. Và các cảm xúc tiêu cực sẽ khiến vợ bầu dễ khóc, tủi thân hay thậm chí là trầm cảm.

Mẹ bầu dễ khóc, thai nhi ảnh hưởng như thế nào?

Mối liên hệ giữa mẹ và thai nhi là vô cùng mật thiết. Vì thế, khi vợ có cảm xúc tiêu cực, con cũng không hề thấy vui tý nào. Thậm chí, việc vợ bầu dễ khóc, khóc nhiều còn ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
– Thai nhi chậm phát triển: Khi vợ bầu chán nản, suy sụp tinh thần sẽ biếng ăn, lười vận động, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Con nhận không đủ chất dinh dưỡng sẽ không thể phát triển về thể chất, trí não và có thể gặp vấn đề về ngôn ngữ, chậm nói.

Mẹ bầu dễ khóc, bi quan ảnh hưởng đến sự phát triển của con
– Con dễ bị tăng động khi sinh ra: Khi căng thẳng, vợ bầu sẽ sản sinh ra hormone cortisol và dolpamine gây bồn chồn, kích động. Chúng có thể ảnh hưởng đến thần kinh của con và làm con tăng nguy cơ mắc chứng tăng động.
Ngoài ra, vợ bầu dễ khóc, bi quan, thường xuyên cáu gắt còn góp phần nên hình thành tính cách của con. Con sẽ dễ nóng giận hoặc tự ti, lạnh lùng, ít bộc lộ cảm xúc,… khi lớn lên.

Vợ bầu dễ khóc, chồng hãy quan tâm nhiều hơn!

Mang thai chưa bao giờ là điều dễ dàng, những điều vợ gánh chịu không ai có thể san sẻ được. Vì thế, chồng không chỉ cần cảm thông mà còn nên quan tâm đến vợ hơn trong thời kỳ này. Khi thấy tinh thần vợ không ổn định, chồng có thể thực hiện những cách sau để hỗ trợ vợ
Trò chuyện với vợ nhiều hơn: Khi vợ bầu dễ khóc hơn hay bỗng dưng “im ắng” lạ thường, chồng hãy chủ động trò chuyện, giúp vợ giải tỏa cảm xúc bằng cách động viên, chia sẻ những vấn đề mà cô ấy đang gặp phải.

Khi vợ bầu dễ khóc, nhạy cảm, chồng nên dành thời gian trò chuyện, động viên

Tìm cách, giúp vợ thư giãn: Khi mang thai, vợ hiếm khi đi ra ngoài mà chỉ quanh quẩy ở nhà, dễ sinh ra cảm giác buồn chán. Vì thế, các đấng lang quân có thể giúp vợ thư giãn bằng cách đưa cô ấy ra ngoài đi dạo, mua sắm, ăn uống, hoặc các hoạt động lành mạnh khác để “đổi gió”.

Chồng cũng có thể đưa vợ tham gia các khóa học bổ ích về mẹ và bé hoặc thỉnh thoảng đi massage bầu… Những hoạt động này còn giúp vợ bầu gặp gỡ những chị em đang mang thai khác. Vì thế, chúng không chỉ giúp vợ chăm sóc tốt, khỏe hơn mà còn quên đi những cảm giác tiêu cực, tránh tình trạng vợ bầu dễ khóc.

Để giúp vợ và con vui vẻ, khỏe mạnh trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, người chồng đóng vai trò không nhỏ. Chồng hãy dành nhiều thời gian ở bên vợ trong giai đoạn này nhé! Ngoài ra, các đấng lang quân cũng có thể lựa chọn Kawaii Spa là người đồng hành, chăm sóc giúp vượt qua khoảng thời gian khó khăn này một cách dễ dàng!
0912013929