Vì sao mẹ cần hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu?

Xông hơ là một trong những cách chăm sóc sức khỏe và trị liệu dân gian hiệu quả và vẫn được áp dụng đến ngày nay. Đây là phương pháp này được áp dụng khá phổ biến, trong đó có cả đối tượng cần chăm sóc đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vậy cụ thể hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu có lợi ích gì, mọi người hãy tham khảo thông tin qua bài viết sau nhé!

Công dụng của việc hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu

Lá trầu là thành phần chữa bệnh quen thuộc trong Đông Y và vẫn được sử dụng rất phổ biến. Không phải tự nhiên mà nguyên liệu này lại được ưa dùng như vậy. Thật ra, lá trầu vốn có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế được nhiều loại vi khuẩn như: tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, hay phế cầu khuẩn,… Bên cạnh đó, lá trầu còn có công dụng kháng nhiều chủng loại nấm khác nhau, tác động tích cực tới sức khỏe con người.
 
Vì thế, hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu là cách luôn được các bà các mẹ áp dụng từ xưa đến nay để giúp bé yêu khỏe mạnh trong những năm tháng đầu đời. Bởi lẽ, trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, rất yếu ớt và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu có nhiều công dụng tốt

Cách hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu tùy theo từng công dụng

Hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu có nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích. Vì thế, các mẹ hãy tham khảo những cách hơ lá trầu dưới đây để biết nên xử lý thế nào với vấn đề của bé nhà mình nhé!
 
– Giúp bé hết khóc đêm
Ba mẹ rửa sạch lá trầu với nước muối loãng, hơ nóng và đắp lên rốn, đùi hoặc mông của bé. Kết hợp với việc ôm bé vào lòng vỗ về, bé sẽ bình tĩnh và từ từ dừng khóc.

– Chữa nấc cụt
Hơ ấm lá trầu rồi đặt lên chóp bé. Ba mẹ hãy giữ yên trong khoảng 10 phút, sau đó cho bé bú ti mẹ. Bé sẽ hết nấc ngay thôi.

– Hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu giúp giảm đau
Trẻ nhỏ thường bị viêm sưng nhẹ, nổi phát ban. Lúc này để con không còn khó chịu, ba mẹ hãy giã nát lá trầu và đắp lên vùng da bị tổn thương. Nơi ấy sẽ dịu lại và bé cũng cảm thấy thoải mái hẳn.

Hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu có nhiều công dụng khác nhau

– Trị đầy bụng cho bé
Ba mẹ có biết chỉ cần hơ bé bằng lá trầu cũng giúp bé tiêu hóa tốt hơn hay không? Dùng lá trầu hơ nóng vuốt vào bụng bé theo chiều từ trên xuống dưới, tương tự như massage. Thực hiện liên tục trong vòng 5 phút, chứng đầy bụng, khó tiêu của bé sẽ giảm dần.

– Trị ho cho bé sơ sinh
Hơ nóng lá trầu và đặt lên ngực bé là các trị ho cho bé sơ sinh hiệu quả. Độ ấm và các tinh chất từ lá trầu sẽ giúp bé bớt ho, có được giấc ngủ sâu và mẹ cũng yên lòng hơn.

– Chữa hăm cho bé hiệu quả
Ngoài ra, khi ba mẹ cũng có thể đun nước lá trầu hoặc ngâm lá trầu trong nước nóng để vệ sinh bé. Đây là cách giúp các bé bị hăm nhẹ trị hăm hiệu quả.

Lưu ý khi hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu

Hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu là cách phòng và trị những căn bệnh nhẹ cho trẻ sơ sinh rất tốt. Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý các vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho bé:
– Rửa lá trầu sạch sẽ bằng nước muối loãng trước khi đun hay hơ nóng để loại bỏ vi khuẩn
– Chú ý nhiệt độ khi hơ lá trầu, tránh làm bé bị bỏng, khó chịu vì quá nóng
– Không hơ lá trầu lên các vết thương hở, vết trầy xướt
– Tuyệt đối không cho trẻ uống nước lá trầu
 
Ba mẹ cần chú ý khi hơ trẻ sơ sinh bằng lá trầu
 
Chăm trẻ sơ sinh chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt là với những người lần đầu làm mẹ. Nếu mẹ bỉm sữa cảm thấy quá khó khăn, bất cứ lúc nào hãy liên hệ Kawaii Spa để được hỗ trợ nhé!
0912013929